Tôi nên học cách viết mã nếu tôi muốn trở thành một doanh nhân công nghệ?

Một câu hỏi phổ biến tôi được hỏi là: “Tôi có nên học cách mã nếu tôi muốn trở thành một doanh nhân công nghệ cao?”

Có được một kỹ sư phần mềm đã xây dựng và quy mô sản phẩm từ không có gì, tôi đã thấy nó vô cùng hữu ích để biết làm thế nào để mã như tôi chuyển tiếp để được một doanh nhân công nghệ cao bản thân mình vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, nó giúp tôi tìm kiếm tài năng của bác sĩ thú y. Đã tiến hành hơn 100 cuộc phỏng vấn về tài năng kỹ thuật từ thực tập sinh cho các CTO, tôi có khả năng thực hiện một màn hình điện thoại và phỏng vấn kỹ thuật để đánh giá mức độ của người khác một cách chính xác.

Thứ hai, tôi có thể gọi BS về các giải pháp phức tạp, và xác định khi nào mọi người lãng phí thời gian.

Thứ ba, trong khi tôi có thể gọi BS, tôi cũng có thể thấu cảm khi mọi việc kéo dài hơn hoặc thật khó để tìm ra giải pháp.

Thứ tư, mọi người thấy hữu ích khi không cần giải thích tại sao làm một cái gì đó lại có giá trị như dành thời gian để kiểm tra đơn đăng ký, trả nợ công nghệ hoặc thiết lập một quy trình bổ sung để có thêm nhân viên.

Thứ năm, vui vẻ đủ có một mức độ tôn trọng tôi nhận được một khi mọi người biết rằng tôi có khả năng xây dựng.

Có bao giờ là quá muộn để học cách mã?

Nếu bạn không có lựa chọn để đi đến một trường cao đẳng 4 năm và chuyên ngành kỹ thuật, nó không phải là quá muộn! Và với số lượng ngày càng tăng của bootcamp mã hoá và các khóa học trực tuyến, bạn có thể phát triển khả năng làm việc trong vòng 3-6 tháng.
Lưu ý rằng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ngay lập tức được thuê bởi Google hoặc Facebook, nhưng bạn có thể bắt đầu tạo ra một nguyên mẫu làm việc. Một trong những sinh viên trước đây của tôi đã làm điều đó!

Nếu bạn đang nghĩ đến việc học cách mã hóa, dưới đây là một số điều khác bạn cần phải suy nghĩ trước khi quyết định:

Sự cân bằng để học mã là gì?

Nó có thể đưa bạn bất cứ nơi nào từ 3 tháng đến vài trăm đô la lên đến 25.000 đô la + để học mã.

Một khi đã hoàn thành, bạn có thể bắt đầu xây dựng mẫu thử nghiệm của mình, nhưng liệu bạn có thể đầu tư ba tháng để tìm kiếm ai đó để xây dựng nó cho bạn? Và có những kỹ năng khác mà bạn có thể đạt được trong kinh doanh và tiếp thị?
Xét cho cùng, sự cạnh tranh trong các sản phẩm SaaS đang gia tăng, và thách thức thực sự đang hướng tới là thu hút và giữ chân khách hàng để xây dựng một doanh nghiệp bền vững hoặc một kỳ lân, nếu bạn chọn.
Do đó, các doanh nhân công nghệ cao đang được thử thách khi mua lại khách hàng hơn là sự phức tạp của việc xây dựng sản phẩm.

Học cách mã là không đủ.

Xây dựng nguyên mẫu là điều kiện cần thiết nhưng không đủ. Trong những ngày đầu khởi nghiệp, bạn cũng cần hiểu cách quản lý sản phẩm, bao gồm:

Hiểu nhu cầu của khách hàng và có thể dịch chúng thành các tính năng và lợi ích của sản phẩm

Có thể đưa ra quyết định kinh doanh để xây dựng một tính năng so với một sản phẩm khác

Thiết lập số liệu và phân tích để đo lường việc sử dụng các tính năng

Có thể giao tiếp ưu tiên cho các đồng đội khác

Quản lý nhu cầu của người khác trong nhóm của bạn như nhà thiết kế và kỹ sư

Đặt một quá trình tại chỗ và có nó tiến triển như đội của bạn và quy mô sản phẩm của bạn lên xuống

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một doanh nhân công nghệ cao, thì bạn sẽ là người quản lý sản phẩm đầu tiên, bởi vì bạn là người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Bạn hiểu khách hàng, thị trường, sự cạnh tranh, và những gì cần phải xây dựng và tại sao. Trong khi một số kỹ sư phần mềm có khả năng quản lý sản phẩm, rất nhiều điều để hỏi, và nhiều người thích tập trung và xây dựng.

Ngay cả khi bạn thuê ai đó để làm người quản lý sản phẩm, bạn cần có khả năng truyền đạt các lý do kinh doanh đằng sau vì sao nên hay không nên xây dựng một ai đó cho đến khi họ có thể phát triển sự hiểu biết về không gian vấn đề cho bản thân họ và trực giác khi đưa ra quyết định .

Những gì bạn có thể tìm kiếm là biết chữ.

Làm thế nào các hệ thống như máy chủ, cơ sở dữ liệu, và các thiết bị di động tương tác, các thuật ngữ như API, các khuôn khổ công nghệ mới và kiến ​​trúc như Docker, và quá trình tạo ra sản phẩm là một mục tiêu đáng giá.

Mức độ hiểu biết của bạn phụ thuộc vào loại sản phẩm mà bạn đang xây dựng.

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng các sản phẩm cơ sở hạ tầng như Twilio, thì bạn sẽ có kiến ​​thức làm việc tốt hơn và hợp tác với CTO biết về những công nghệ này!

Nhưng nếu mục tiêu của bạn là để phát triển một sản phẩm kinh doanh hay người tiêu dùng theo định hướng sản phẩm, sau đó có một sự hiểu biết cấp cao là tốt.

Tất nhiên, như một người bên ngoài, thật khó để đánh giá độ sâu kỹ thuật của một sản phẩm. Vì vậy, vào cuối ngày, nó sẽ được khôn ngoan để xin một cố vấn kỹ thuật sớm để giúp bạn nói chuyện qua một số trong những vấn đề này khi chúng phát sinh.

Nếu bạn chưa bao giờ xây dựng một sản phẩm phần mềm trước, sau đó tôi khuyên bạn nên dành thời gian để tham gia hackathons, làm việc về một dự án bên để tìm hiểu quá trình, hoặc thậm chí tốt hơn tham gia của người khác khởi động. Ngay cả khi là một kỹ sư phần mềm, tôi thấy nó vô cùng hữu ích để được ở tầng trệt của một khởi động.

Chắc chắn bạn có thể đọc những cuốn sách như Sprint, Lean Startup, Mental Models, và dĩ nhiên, yêu thích cá nhân của tôi Làm thế nào để chuyển ý tưởng của bạn thành sản phẩm phần mềm;) Nhưng không có gì đập tay vào học tập!

Dành 1-2 năm hoặc nhiều hơn có thể là một trải nghiệm có giá trị, và nếu bạn vẫn không thuyết phục, xem loạt bài này tôi sẽ tập hợp lại với nhau về lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc là nhân viên khởi nghiệp giai đoạn đầu.

Bài đăng này có thể đưa ra nhiều câu hỏi hơn như: làm thế nào để bạn tìm và thử một cố vấn kỹ thuật, làm thế nào bạn có thể đóng góp vào việc khởi động giai đoạn đầu nếu bạn không biết làm thế nào để mã, và nhiều hơn nữa. Đừng lo lắng tôi sẽ giải quyết những người trong bài viết trong tương lai!

Cuối cùng, hiểu biết về mã không phải là một. Một số người không tham gia vào nó hoàn toàn, và việc biết mã không đảm bảo sự thành công trong công nghệ.

Bây giờ tôi muốn biết nếu bạn là một doanh nhân công nghệ cao, bạn đã quyết định đi cho nó và học cách mã hay không? Bạn đã quyết định như thế nào? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *